lhh logo
Categories
Workforce Transformations

4 Xu Hướng Chủ Đạo Trong Chuyển Đổi Nguồn Nhân Lực Doanh Nghiệp năm 2020

4 Xu Hướng Chủ Đạo Trong Chuyển Đổi Nguồn Nhân Lực Doanh Nghiệp năm 2020

Let us help you turn
your workforce into a
true force

Contact us

Tại LHH, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến giải pháp chuyển đổi nguồn nhân lực (workforce transformation) cho khách hàng, xem đây như một chiến lược không chỉ để cải thiện hiệu suất công việc hiện tại của doanh nghiệp, mà còn là sự chuẩn bị cho việc ứng phó với những thay đổi không thể tránh khỏi trong tương lai.

Diễn Biến Trong Năm 2019 Và Xu Hướng Năm 2020

Năm 2020 sẽ có những thay đổi sâu sắc trong cách chúng ta làm việc. Với các doanh nghiệp xem sự Thay đổi này như một Cơ hội, và muốn nắm bắt được cơ hội này, sẽ phải cần có cách thức tiếp cận mới trong chính sách quản trị nhân tài.

Quản trị nhân tài trong năm 2020 sẽ có nhiều chuyển biến. Những cải tiến mới làm thay đổi cách thức thực hiện công việc, tăng cường sử dụng phân tích dữ liệu trong tuyển dụng, sự phát triển của những năng lực lãnh đạo mới và tập trung hơn vào việc nâng cao kỹ năng của nhân viên để xây dựng hệ sinh thái nhân tài, giúp thu hẹp khoảng cách giữa thực thi và chiến lược.

Những sự kiện và trải nghiệm mà LHH có được khi thực hiện các dự án với khách hàng, quan sát diễn biến của thị trường trong năm 2019 cho chúng tôi một dự đoán tổng quan về tình hình năm mới, năm 2020.

Tại LHH, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến giải pháp chuyển đổi nguồn nhân lực (workforce transformation) cho khách hàng, xem đây như một chiến lược không chỉ để cải thiện hiệu suất công việc hiện tại của doanh nghiệp, mà còn là sự chuẩn bị cho việc ứng phó với những thay đổi không thể tránh khỏi trong tương lai.

Thông qua hiểu biết thu được từ những cuộc đối thoại với các khách hàng hàng đầu của LHH, chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu sâu về những thách thức trong việc chuyển đổi nguồn nhân lực. Nghiên cứu đã cho thấy rằng những thách thức này có mặt tích cực, tiêu cực và đôi khi gây ảnh hưởng không tốt đến văn hóa và khả năng chuyển đổi của doanh nghiệp.

Những câu chuyện trước thềm chuyển đổi

LHH đã dành khá nhiều thời gian trong năm trước để đối thoại cùng các chuyên gia nhân sự cấp cao, những người đang dẫn đầu về việc chuyển đổi nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu kinh doanh mới của doanh nghiệp. Thật khó để khẳng định rằng giá trị của việc nghiên cứu văn hóa doanh nghiệp trong việc chuyển đổi được đánh giá cao.

Chúng tôi đã có những khoảng thời gian quý giá với các khách hàng hàng đầu của LHH.  Intelsat, một trong những nhà cung cấp giải pháp truyền thông vệ tinh hàng đầu thế giới và Fellowes Brand, nhà phát minh của những chiếc hộp gấp nếp phổ biến, cho chúng tôi thấy các doanh nghiệp ở mọi quy mô khác nhau đã thành công như thế nào trong việc thay đổi để vượt lên đối thủ. Khi đó, Recology, một trong những nhà quản lý chất thải rắn hàng đầu của San Francisco, cho thấy các doanh nghiệp có khả năng gắn kết nhân viên tốt có thể phát thảo lộ trình chuyển đổi như thế nào. Và các nhà lãnh đạo tại Clinique la Prairi có trụ sở tại Thụy Sĩ, một trong những chuỗi spa tốt nhất thế giới, đã cho thấy một công ty danh tiếng có thể thay đổi như thế nào để mở rộng hoạt động kinh doanh xuyên biên giới.

Và, khi đi sâu vào các chiến lược mà các doanh nghiệp thành công sử dụng để xây dựng nguồn nhân lực trong tương lai và những thống kê về chuyển đổi năm 2019, LHH nhận định có bốn xu hướng hàng đầu trong chuyển đổi nguồn nhân lực vào năm 2020.

Learning Will Make or Break Your Future Business Plans

Vào tháng 12/2019, LHH đã có bài viết về việc học tập kỹ năng mới của lực lượng lao động trong các doanh nghiệp đã thay đổi đáng kể như thế nào trong năm. Và giờ đây, các doanh nghiệp thành công đang tập trung đầu tư học tập vào việc kết nối những người cần việc với những công việc cần người.


Mặc dù đó có vẻ là một ý tưởng khá đơn giản, nhưng thực tế đã chứng minh rằng nhiều doanh nghiệp chưa thấy được rằng, những kỹ năng sẵn có của lực lượng lao động hiện tại không thể đáp ứng hòan toàn cho nhu cầu công việc trong tương lai.

Người lao động ngày nay mong đợi nhận được nhiều cơ hội đào tạo và phát triển hơn từ công ty của họ. Họ đang tìm kiếm những cách mới và thú vị hơn để học hỏi. Để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh, các công ty đang đầu tư cho nhân viên học tập với các chuyên gia khai vấn cá nhân. Với sự kết hợp các chuyên gia khai vấn hàng đầu và công nghệ thông qua một nền tảng video, LHH đã cung cấp các chương trình học phù hợp hơn cho từng cá nhân. Theo đó, doanh nghiệp cũng đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển của nhân viên và hoàn thiện đội ngũ nhân tài cho doanh nghiệp.

The Dawn of the Renewable Workforce

In the past, when human capital was seen as easily replaceable, employers could fire thousands of workers and hire thousands of new employees who had the skills needed for future challenges. Today’s global shortage of skilled workers has made it abundantly clear that this approach is doomed to fail.
Trước đây, khi nhân lực được xem là dễ thay thế, doanh nghiệp có thể sa thải hàng nghìn công nhân và thuê hàng nghìn người mới có kỹ năng cần thiết để đối mặt với những thách thức trong tương lai. Ngày nay, tình trạng thiếu công nhân lành nghề trên toàn cầu đã cho thấy rất rõ rằng phương pháp này không còn hiệu quả.

Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực, doanh nghiệp nên xem vốn nhân lực là một nguồn lực có thể đào tạo và phát triển, thay vì có thể thay thế; tài sản và đầu tư, thay vì chi phí.


Matt such, nhà lãnh đạo thực hành toàn cầu cho giải pháp đánh giá và phân tích của LHH, đã chỉ ra rằng, có rất ít công ty thực hiện đánh giá chất lượng của lực lượng lao động hiện tại của họ trước khi lập kế hoạch thay đổi trong tương lai. Nghiên cứu được thực hiện bởi LHH và Tập đoàn Adecco cho thấy rất ít công ty đầu tư cho công tác nâng cao và bổ sung kỹ năng chuyên môn cho nguồn nhân lực – hay còn được gọi là định hình kỹ năng (reskill & upskill). Thay vào đó, doanh nghiệp tiêu tốn nhiều cho công tác sa thải và tuyển dụng để tìm những người có kỹ năng phù hợp.

Developing a New Generation of Leaders

Một lực lượng lao động giỏi và đầy đủ các kỹ năng cần thiết sẽ không bao giờ phát huy hết tiềm năng của mình nếu không có những nhà lãnh đạo tài ba. Do đó, chúng tôi đã dành nhiều thời gian để xem xét tầm quan trọng của sự lãnh đạo hiệu quả, có trách nhiệm trong việc thực hiện các chiến lược kinh doanh. Những thay đổi trong quản trị nhân tài ngày nay đòi hỏi các doanh nghiệp cần phát triển một thế hệ lãnh đạo mới trong tương lai. Tuy nhiên, nghiên cứu tư LHH cho thấy đây sẽ là một nhiệm vụ rất khó khăn.

Vince Molinaro, tác giả của The Leadership Contract, đã đúc kết kinh nghiệm sau nhiều năm nghiên cứu toàn cầu đã đưa ra bức tranh hấp dẫn nhưng có phần đáng lo ngại về tình trạng của lãnh đạo ngày nay. Các nhà lãnh đạo trong tương lai sẽ cần có trách nhiệm hơn để thúc đẩy kết quả kinh doanh và như nghiên cứu của Molinaro, cho thấy, các tổ chức đơn giản là chưa đầu tư đủ để phát triển các nhà lãnh đạo đó.

The Rise in Importance of Organizational Culture

Năm 2020, Văn hóa doanh nghiệp cũng là một điểm cần chú trọng, ngoài việc đẩy mạnh học tập, bổ sung và nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động và lãnh đạo..

Trong một cuộc phỏng vấn với Ricardo Vargas, giám đốc điều hành của Brightline Initiative, chúng tôi đã đi sâu vào trọng tâm của chiến lược thực thi, quá trình các doanh nghiệp lựa chọn ra những ý tưởng tốt nhất của họ và đưa chúng vào thực tiễn. Đặc biệt, chúng tôi đã phát hiện ra lý do tại sao rất nhiều ý tưởng tốt không bao giờ thành hiện thực. “Mọi người biến ý tưởng thành hiện thực”, ông Vagas phát biểu. “Yếu tố con người là thành phần trọng yếu của chiến lược. Do đó để thu hẹp khoảng cách giữa chiên lược và thực thi, doanh nghiệp cần thấu hiểu nhân viên của mình và làm sao để mọi người có thể gắn kết tốt hơn.”

Trong khi đó, Michael Haid, SVP và giám đốc điều hành phát triển tài năng của LHH Hoa Kỳ, đã nghiên cứu rất lâu về những nguy cơ của việc xem xét lại văn hóa tổ chức khi lên kế hoạch cho bất kỳ sáng kiến chuyển đổi nào. Cụ thể, Haid lưu ý rằng điều cần thiết là các doanh nghiệp phải hiểu rõ những mặt tốt, xấu của văn hóa hiện tại trước khi hoạch định chuyển đổi.

Tóm lại, năm 2020 sẽ có những thay đổi sâu sắc trong cách chúng ta làm việc. Các doanh nghiệp xem thay đổi là cơ hội sẽ cần áp dụng các phương pháp mới trong việc quản lý nhân tài để tối đa hóa các cơ hội.

share this post
LHH uses cookies to ensure you get the best experience on our website. Learn more Accept