lhh logo
Categories
Khai Vấn Phát Triển Nhân Lực

Case Study: Hiệu Ứng Lan Rộng Của Việc Coaching Cho Lãnh Đạo

Case Study: Hiệu Ứng Lan Rộng Của Việc Coaching Cho Lãnh Đạo

Let us help you turn
your workforce into a
true force

Contact us

Case Study The Ripple Effect of Leadership Coaching

Khi coaching cho tổ chức trở nên phổ biến, ngày càng nhiều tổ chức công nhận đây là một cách để đạt được kết quả kinh doanh bằng cách tập trung nhiều hơn vào con người. Đó không chỉ là cách để trở nên tốt hơn trong kinh doanh mà còn phù hợp hơn với các giá trị cốt lõi và nhấn mạnh khía cạnh con người của nơi làm việc hiện đại.

Vào tháng 1 năm 2017, Shawna, nhân viên đào tạo ở một trường đại học, đã chấp nhận lời mời của tôi để trải nghiệm chương trình coaching cho các nhà lãnh đạo. Đây là trải nghiệm đầu tiên của cô ấy về coaching chính thức và cô ấy sẵn sàng tìm hiểu thêm để biết cách mà coaching giúp cô ấy lãnh đạo nhóm của mình gồm 25 cá nhân với 14 quốc tịch khác nhau trong khuôn viên trường đại học ở Qatar.

Trong ngày đầu tiên, chúng tôi đã thiết lập các mục tiêu rõ ràng về cách mà Shawna muốn lãnh đạo nhóm của mình hoàn thành công việc của mỗi cá nhân, thúc đẩy tinh thần trách nhiệm và quan tâm nhiều hơn đến kết quả kinh doanh. Thông qua quá trình này (liên quan đến việc tổ chức lại bộ phận và thành lập đội ngũ lãnh đạo nội bộ), cô ấy đã chuyển từ một “micromanager” trở thành một coach. Cô đã quan sát được tác động tích cực diễn ra với nhóm của mình và mô tả trải nghiệm lần này của cô ấy là “mang tính thay đổi”.

Có lẽ quan trọng nhất, chương trình Coaching cho các nhà lãnh đạo đã tạo ra một hiệu ứng lan rộng ra ngoài Shawna, nó tác động đến cả nhóm và tổ chức của cô ấy.

Những Tác Động Cá Nhân

Shawna cho biết đã có sự thay đổi trong trải nghiệm đi làm mỗi ngày của mình. Thay vì cảm thấy thất vọng và tập trung vào những sự ràng buộc, Shawna đã thay đổi quan điểm của mình: “Tôi nghĩ việc điều chỉnh suy nghĩ đã giúp tôi cảm thấy tốt hơn nhiều khi đi làm vào buổi sáng, vì tôi biết công việc tôi đang làm là giúp đỡ người khác chứ không phải là dọn dẹp và sắp xếp lại mọi thứ”

Trước khi bắt đầu, chúng tôi thảo luận về việc Shawna đã cảm thấy không phù hợp về mặt chuyên môn như thế nào. Chúng tôi bắt đầu bằng cách xác định các giá trị cốt lõi của Shawna, và cô ấy nói rằng “Tôi đã nhận thấy một sự thay đổi lớn so với ngày chúng tôi bắt đầu, chúng tôi làm đúng theo các giá trị cốt lõi của mình và cân bằng mọi thứ. Trước đây, tôi đã tập trung vào chất lượng, kiểm soát dữ liệu và hiệu quả công việc. Những công cụ trong lúc coaching đã giúp tôi xác định rằng các giá trị của tôi là làm việc theo nhóm, khả năng lãnh đạo và tính chính trực và tôi đã mất cân bằng với vị trí mà tôi muốn trở thành… ý nghĩ này đã thực sự tạo ra tác động lớn, giúp tôi tận hưởng công việc của mình và nó cũng hỗ trợ nhóm của tôi.”

Chúng tôi cũng đã nói về tính trung thực và tầm quan trọng của việc được sống với giá trị thực. Shawna giải thích, “Bản chất của tôi là thẳng thắn và trung thực . Nhưng tôi cảm thấy trong vài năm qua, tôi đã phải sắp xếp bản thân vào một khuôn khổ không thực sự như tôi mong muốn. Vì vậy, tôi nghĩ những cuộc trò chuyện này đã giúp tôi nhận ra tầm quan trọng của tính trung thực – giá trị cốt lõi của tôi và định vị lại bản thân với giá trị cốt lõi này.”

Những Tác Động Lên Đội Nhóm

Một trọng tâm mới đối với Shawna là phát triển lòng tin và cho phép nhóm của cô ấy dễ bị tổn thương. “Tôi tin rằng sự chân thực và dễ bị tổn thương đã giúp họ cảm thấy có mối liên hệ hơn với các mục tiêu của bộ phận và với nhau. Nó đã giúp phát triển các cuộc trò chuyện và mối quan hệ lãnh đạo sâu sắc hơn,”cô nói.

Chúng tôi cũng sử dụng các công cụ khác nhau để theo dõi tiến độ với nhóm. Một công cụ mà Shawna sử dụng được phỏng theo tác phẩm The Five Dysfunctions of a Team: A Leadership Fable của Patrick Lencioni. Chúng tôi đã quan sát thấy những cải tiến trong từng tiêu chí (lòng tin, xung đột, cam kết, tinh thần trách nhiệm và kết quả), đó là kết quả của coaching.


Số lượng dự án đã hoàn thành tăng lên, đây rõ ràng là một tiến bộ có thể đo lường được. Điều này đạt được là do Shawna đã thay đổi phong cách lãnh đạo, làm tăng tính trách nhiệm và cảm giác được trao quyền của những nhân viên dưới cô.

Chúng tôi cũng thử nghiệm một quy trình để cho và nhận phản hồi. Shawna cho rằng quá trình này đã cải thiện sự giao tiếp và sự tin tưởng của nhóm: “Kết quả của các bài tập phản hồi là một cảm giác tin tưởng ngày càng tăng trong nhóm và bây giờ có một nhóm người không chỉ dựa vào phản hồi của tôi, mà còn cùng nhau làm việc. Tôi thấy rằng việc tôi được coach và coach lại họ đang giúp họ tự coach lẫn nhau và coach những nhân viên cấp dưới của họ ”.

Những Tác Động Đến Tổ Chức

Ngoài số lượng dự án đã hoàn thành và kết quả kinh doanh được cải thiện, nhóm của Shawna đã chia sẻ những câu chuyện tuyệt vời về cách họ mang những bài học của cá nhân và của nhóm về nhà. Một người đã chia sẻ một công cụ xây dựng nhóm với chồng của cô ấy, sau đó người chồng đã mang nó về làm việc với nhóm của mình.

Shawna và tôi đã được khuyến khích và truyền động lực bởi “hiệu ứng gợn sóng” này. Đây là một cách để phát triển văn hóa coaching mạnh mẽ ngay từ đầu trong một tổ chức đa dạng về văn hóa như nơi làm việc của Shawna. Theo thời gian, chúng tôi mong muốn được chứng kiến sự phát triển không ngừng trong toàn tổ chức và thu thập thêm những câu chuyện về ích lợi của coaching từ những người thu được lợi ích từ loại hình này.

Nguồn: International Coaching Federation

share this post
LHH uses cookies to ensure you get the best experience on our website. Learn more Accept